ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ สวนพฤกษศาสตร์ โครงการในพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โรงเรียนศรีรัตนวิทยา อำเภอศรีรัตนะ จังหวัดศรีสะเกษ
หน้าแรก ข้อมูลพืช เขตศึกษาพันธุ์ไม้ กิจกรรมพิเศษ ติดต่อเรา


001 มะม่วงพิมพานต์
ชื่อพันธุ์ไม้ มะม่วงหิมพานต์
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-001/1
        มะม่วงหิมพานต์ เป็นไม้ต้น สูง 9 เมตร เรือนยอด ทรงพุ่มเป็นรูปร่ม ถิ่นอาศัยเป็นพืชบก ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นเรียบ สีน้ำตาล ใบเดี่ยว สีเขียว เรียงเวียน รูปไข่กลับถึงรูปรีกว้าง โคนใบแหลม ปลายใบกลม ใบหนาเหมือนแผ่นหนัง เกลี้ยง ช่อดอกแบบช่อแยกแขนงหรือช่อเชิงหลั่น ใบประดับรูปขอบขนานแกมรูปไข่ สีเขียวอ่อน มีแถบสีแดง แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดง ดอกแยกเพศร่วมต้น สีขาวนวล ดอกมีกลิ่นหอม ผลเปลือกแข็งเมล็ดเดียว รูปไต สีน้ำตาลปนเทา เมล็ดรูปไต ส่วนของฐานรองดอกขยายใหญ่ อวบน้ำ รูประฆังคว่ำ มีกลิ่นหอม กินได้
        ประโยชน์ ยางจากผลสดจากต้น เป็นยารักษาหูด เมล็ด ผสมยารับประทาน แก้กลากเกลื้อน และโรคผิวหนัง แก้เนื้อหนังชาในโรคเรื้อน ยางจากต้น ทำลายตาปลา และกัดทำลายเนื้อที่ด้านเป็นปุ่มโต แก้เลือดออกตามไรฟัน
002 แก้ว
ชื่อพันธุ์ไม้ แก้ว
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-002/3
        แก้วเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 3.5 เมตร ไม่ผลัดใบ เรือนยอด ทรงพุ่มกมหรือรูปไข่ อาศัยบนบก ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ เปลือกต้นเรียบสีเขียวอมเทา ใบเป็นใบประกอบ ผิวใบมันเข้ม และเป็นมันทั้งสองด้าน ดอก ช่อ ออกเป็นกระจุก สีขาว ร่วงง่าย มีกลิ่นหอมมาก ผล สดกลมรี หรือรูปไข่ ปลายสอบเล็กน้อย ที่เปลือกมีต่อมน้ำมันเห็นได้ชัด กว้าง 5-8 มิลลิเมตร ยาว 0.8-1 เซนติเมตร ผลอ่อนสีเขียว ผลสุกสีส้มแดง เมล็ดรูปไข่ปลายสอบ มีขนสั้นๆ อยู่รอบเมล็ด กว้าง 4-6 มิลลิเมตร ยาว 6-9 มิลลิเมตร สีขาวขุ่น มีจำนวน 1-2 เมล็ดต่อผล
        ประโยชน์ ราก ใบ เป็นยาขับประจำเดือน โดยใช้รากแห้ง 10-15 กรัม สด 30-60 กรัม ต้มกับน้ำ 2 ถ้วยแก้ว ให้เหลือ 1 ถ้วยแก้ว รับประทานวันละ 2 ครั้ง หลังอาหาร เช้า-เย็น
003 ลำดวน
ชื่อพันธุ์ไม้ ลำดวน
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-003/2
        ลำดวนเป็นไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 5.8 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มกลม เปลือกสีน้ำตาลเข้ม เรียบหรือแตกเป็นร่องตื้นตามยาว ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ ใบรูปรีหรือรูปขอบขนานแกมรูปรี กว้าง 2-3 เซนติเมตร ยาว 5-12 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบแหลมหรือเบี้ยว ขอบใบเรียบ ใบเกลี้ยง ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้มเป็นมัน ด้านล่างสีเขียวนวล ดอก สีเหลืองนวล มีกลิ่นหอม ออกดอกเดี่ยวตามซอกใบหรือตอนปลายกิ่ง กลีบเลี้ยงขนาดเล็ก 3 กลีบ รูปเกือบกลม กลีบดอก 6 กลีบ หนามีขนนุ่ม ชั้นนอก 3 กลีบ ชั้นใน 3 กลีบ ดอกบานเต็มที่กว้าง 2-2..5 เซนติเมตร ฝัก/ผล ผลสดแบบมีเนื้อ ออกเป็นกลุ่มมีมากถึง 27 ผล ผลย่อยทรงกลมหรือไข่ ขนาด 1-1.2 เซนติเมตรผลสุกสีดำปนม่วง มีคราบขาว ก้านผลยาวประมาณ 1 เซนติเมตร มี 1-2 เมล็ด
        ประโยชน์ของลำดวน ดอกแก้ไข้ แก้ลมวิงเวียน บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต และเป็นไม้ประดับ
004 สะเดา
ชื่อพันธุ์ไม้ สะเดา
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-004
        สะเดาเป็นไม้ต้น สูง 8.5 เมตร เรือนยอด ทรงพุ่มรูปไข่ อาศัยบนบก ลำต้นเหนือดินตั้งตรงเองได้เปลือกต้นแตกเป็นร่องลึกตามยาว มีน้ำตาลเข้ม ยอดอ่อนสีน้ำตาลแดง ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับรูปใบหอก กว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 4-8 เซนติเมตร โคนใบมนไม่เท่ากัน ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย แผ่นใบเรียบ สีเขียวเป็นมัน ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่งขณะแตกใบอ่อน ดอกสีขาวนวล กลีบเลี้ยงมี 5 แฉก โคนติดกัน กลีบดอกโคนติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ผล รูปทรงรี ขนาด 0.8 - 1 เซนติเมตร ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียว สุกเป็นสีเหลืองส้ม เมล็ดเดี่ยว รูปรี
        ประโยชน์ของสะเดา ดอก ยอดอ่อน แก้พิษโลหิต กำเดา แก้ริดสีดวงในลำคอ ใช้เป็นอาหารผักได้ขนอ่อน ถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง เปลือกต้น แก้ไข้ เจริญอาหาร แก้ท้องเดิน ก้านใบ แก้ไข้ ทำยารักษาไข้มาลาเรีย กระพี้ แก้ถุงน้ำดีอักเสบ แก่นไม้สะเดา แก้อาเจียน ขับเสมหะ ราก แก้โรคผิวหนัง แก้เสมหะ ใบ,ผล ใช้เป็นยาฆ่าแมลง บำรุงธาตุ ผล ใช้เป็นยาถ่ายพยาธิ และยาระบาย แก้โรคหัวใจเดินผิดปกติ เปลือกราก แก้ไข้ ทำให้อาเจียน แก้โรคผิวหนัง น้ำมันจากเมล็ด ใช้รักษาโรคผิวหนัง และยาฆ่าแมลง และใช้เป็นผักรับประทาน
005 หูกระจง
ชื่อพันธุ์ไม้ หูกระจง
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-005/1
        หูกระจงเป็นไม้ต้น สูง 10.8 เมตร ขนาดทรงพุ่ม 8 เมตร ผลัดใบ ทรงพุ่มแผ่เป็นชั้นๆ หนาทึบ แตกกิ่งตั้งฉากกับลำต้น เมื่อต้นโตเต็มที่ปลายกิ่งจะลู่ลง เปลือกต้นสีน้ำตาล มีรอยแตกเป็นร่อง ตามแนวยาว สีน้ำตาลอมเหลืองและมีรอยด่างขาวทั่วทั้งลำต้น ใบ ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับถี่ที่ปลายกิ่ง รูปไข่กลับ กว้าง 1 -1.5 เซนติเมตร ยาว 1.5-3 เซนติเมตร ปลายใบเป็นติ่งแหลม โคนใบสอบแคบ เว้า และมีต่อม 1 คู่ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาและเหนียว สีเขียวเรียบเป็นมัน ใบอ่อนสีน้ำตาลอมเขียว ก้านใบยาวประมาณ 0.4 เซนติเมตร ดอก สีขาว ออกเป็นช่อแบบช่อเชิงลดที่ซอกใบใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกมีลักษณะเป็นแท่ง โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก รูปสามเหลี่ยม ไม่มีกลีบดอก ดอกเพศผู้อยู่ปลายช่อ ดอกสมบูรณ์เพศอยู่บริเวณโคนช่อ เกสรเพศผู้ 10 อัน ผล ผลสดแบบมีเนื้อเมล็ดเดียว รูปไข่หรือรูปรีป้อมและแบนเล็กน้อย กว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 3-7 เซนติเมตร สีเขียว เมื่อสุกสีเหลืองอมเขียวมีเนื้อ และชั้นหุ้มเมล็ดค่อนข้างแข็งและเหนียว เมล็ดรูปรี สีน้ำตาล ออกดอกติดผลเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและตอนกิ่ง
        ประโยชน์ของหูกระจง ทรงพุ่มสวย พุ่มใบละเอียดเป็นชั้นๆ สวยงาม ปลูกประดับสวน อาคาร ให้ร่มเงาริมถนนลานจอดรถ ปลูกในพื้นที่กว้าง เช่น สวนสาธารณะ เนื้อไม้ไข้ก่อสร้าง ทำเฟอร์นิเจอร์
006 เถาย่านาง
ชื่อพันธุ์ไม้ เถาย่านาง
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-006
        เถาย่านางเป็นไม้เถาเลื้อย ถิ่นอาศัยบนบก ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองไม่ได้ ใช้ลำต้นเกี่ยวพัน กิ่งอ่อนมีขนอ่อนปกคลุม เมื่อแก่แล้วผิวค่อนข้างเรียบ เปลือกลำต้นสีเขียวเข้ม เรียบ ไม่มียาง รากมีขนาดใหญ่ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกติดกับลำต้นแบบสลับ รูปร่างใบคล้ายรูปไข่หรือรูปไข่ขอบขนานปลายใบเรียว ฐานใบมน ขนาดใบยาว 5 - 10 เซนติเมตร กว้าง 2 - 4 เซนติเมตร ขอบใบเรียบ ก้านใบยาว 1 เซนติเมตร ดอกออกตามซอกโคนก้านใบเป็นช่องยาว 2 - 5 เซนติเมตร ช่อหนึ่ง ๆ มีดอกขนาดเล็กสีเหลือง 3 - 5 ดอก ดอกแยกเพศอยู่คนละต้นไม่มีกลีบดอก ผลรูปร่างกลมรีขนาดเล็ก สีเขียว เมื่อแก่กลายเป็นสีเหลืองอมแดงและกลายเป็นสีดำ
        ประโยชน์ของเถาย่านาง รากแห้ง แก้ไข้ทุกชนิด โดยใช้รากแห้งครั้งละ 1 กำมือ ต้มกับน้ำ ดื่มก่อนอาหาร วันละ 3 ครั้ง ส่วนน้ำย่านาง ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด และใช้ประกอบอาหาร
007 ไทรย้อยใบแหลม
ชื่อพันธุ์ไม้ ไทรย้อยใบแหลม
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-007/1
        ไทรย้อยใบแหลม เป็นไม้ต้น สูง 20 เมตร เรือนยอดทรงกลมแผ่กว้าง สีน้ำตาล กิ่งก้านห้อยย้อยลง โตช้า มีรากอากาศห้อยย้อยสวยงาม เปลือกต้นสีน้ำตาล เรียบ ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ แผ่นใบรูปรีแกมรูปไข่ กว้าง 2.5-5 เซนติเมตร ยาว 5-11 เซนติเมตร ปลายเรียวแหลมโคนสอบ แผ่นใบค่อนข้างหนาเป็นมัน ดอก เป็นดอกช่อ ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบเกิดภายในฐานรองดอก ทรงกลมคล้ายผลไม่มีกลีบดอก ส่วนผล เป็นผลเดี่ยว รูปกลม ผลมีเนื้อหลายเมล็ดคล้ายผลมะเดื่อ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.8 เซนติเมตร เมื่อสุกสีเหลือง เมล็ดมีขนาดเล็กมาก
        ประโยชน์ของไทรย้อยใบแหลม รากอากาศเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ไตพิการ บำรุงน้ำนม ผลสุกเป็นอาหารของนก และปลูกเป็นไม้ประดับ
008 ข่อย
ชื่อพันธุ์ไม้ ข่อย
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-008/4
        ข่อย เป็นไม้ยืนต้น สูง 2.5 เมตร เรือนยอด ทรงพุ่มรูปไข่ ถิ่นอาศัยบนบก ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ลำต้นค่อนข้างคดงอ เป็นปุ่มปม หรือเป็นพูเป็นร่องทั่วไป อาจขึ้นเป็นต้นเดียว หรือเป็นกลุ่ม แตกกิ่งต่ำ บางครั้งพบว่าเกือบชิดดิน เรือนยอดเป็นรูปวงกลม กิ่งก้านสาขามาก เปลือกสีเทาอ่อน เปลือกแตกเป็น แผ่นบางๆ มียางสีขาวเหนียวซึมออกมา ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงสลับมีขนาดเล็ก รูปใบรีแกมรูปไข่กลับ กว้าง 2 - 3.5 เซนติเมตร ยาว 4 - 7 เซนติเมตร เนื้อใบค่อนข้างหนา ผิวสากเหมือนกระดาษทรายทั้งสองด้าน ดอก ออกเป็นช่อสีขาวเหลืองอ่อน ออกตามปลายกิ่ง ดอกเดี่ยวแต่รวมกันเป็นกระจุก ดอกเพศผู้และเพศเมียอยู่ต่างดอกกัน ผล เป็นผลเดี่ยว ลักษณะของผลจะกลมมีสีเหลือง คล้ายกับเม็ดพริกไทยสีขาว ผลสุกมีสีเหลืองอ่อน เปลือกชั้นนอกนิ่มและฉ่ำน้ำ ซึ่งมีรสหวาน เมล็ด มีเมล็ดเดียว ลักษณะกลมคล้ายเมล็ดพริกไทย
        ประโยชน์ของข่อย ประโยชน์ของข่อย เมล็ด เข้ายาอายุวัฒนะ บำรุงธาตุ และเจริญอาหาร ยางใช้กำจัดแมลง ไม้ทำกระดาษ ทำเป็นสมุดเรียกว่า สมุดไทย หรือสมุดข่อย ใช้มวนยาสูบ กิ่งใช้สีฟัน ทำให้ฟันทน ผลสุก นกชอบกิน และปลูกเป็นไม้ประดับ
009 ผกากรอง
ชื่อพันธุ์ไม้ ผกากรอง
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-009
        เป็นไม้พุ่ม สูง 1 เมตร เรือนยอด ทรงพุ่มรูปร่มแผ่กระจาย ลำต้นเหนือดินตั้งตรงเองได้ เปลือก ลำต้นเทาเข้ม ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมมักมีขน ใบ ออกตรงกันข้าม ตัวใบกลมรี ยาว 3-9 เซนติเมตร ปลายแหลม ฐานใบกว้าง ขอบใบมีรอยหยัก หลังใบมีขนเล็กน้อย ผิวใบเป็นคลื่นขรุขระ ดอก เป็นดอกช่อ ช่อดอกออกเป็นกระจุกคล้ายร่ม กว้างประมาณ 3 เซนติเมตร กลีบดอกย่อยสีชมพู แดง เหลือง ส้ม ขาว ติดกันเป็นหลอด ส่วนปลายบานออก มีรอยแยกตื้นๆ แบ่งเป็น 4-5 แฉก ฝักหรือผล กลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 มิลลิเมตร เมื่อสุก สีดำ ภายในมีเมล็ด 2 เมล็ด
        ประโยชน์ของผกากรอง ประโยชน์ของผกากรอง กำจัดแมลง มีสารที่มีพิษต่อระบบประสาทของแมลง ทั้งต้น ใช้เป็นยาแก้ไข้ รักษาไขข้ออักเสบ หืด ราก ใช้รากสดทำเป็นยาอมกลั้วคอ แก้ปวดฟัน ใบ ใช้ตำพอกแผล ฝีพุพอง ต้มน้ำอุ่น อาบหรือแช่แก้โรคปวดข้อ ดอก ใช้ห้ามเลือด รักษาอาการปวดท้อง อาเจียน และปลูกเป็นไม้ประดับ
010 ปัตตาเวีย
ชื่อพันธุ์ไม้ ปัตตาเวีย
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-010/1
        ปัตตาเวีย เป็นไม้พุ่ม สูง 2.3 เมตร ทรงพุ่มค่อนข้างสูงโปร่ง เปลือกสีเปลือกต้นสีน้ำตาลเทา กิ่งอ่อนสีน้ำตาลแดง มีจุดหายใจสีน้ำตาลประทั่วไปที่ลำต้นและกิ่ง แตกกิ่งก้านมากและมักโค้งลงสู่พื้นดิน การเกาะติดของใบบนกิ่งแบบเวียน ก้านใบยาว ใบเดี่ยวทรงรีถึงรีแกมไข่กลับ ปลายใบแหลมเรียวยาวคล้ายหาง โคนใบมน ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเข้ม ผิวใบด้านล่างสีเขียวอมแดง ปลายใบโค้งมนมีติ่งหาง โคนใบสอบเรียวมีหนามอ่อนเกาะติดอยู่ประมาณ 4 - 6 อัน ดอกสีแดง ชมพู ชมพูม่วง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกตามซอกใบที่ปลายกิ่ง โคนกลีบดอกเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกออกเป็นช่อที่บริเวณปลายกิ่ง ก้านช่อยาว ดอกทยอยบาน ผลรูปไข่ มีสามพู เมื่อสุกสีแดงสด เมื่อแก่แห้งแล้วแตกดีดเมล็ดออกจากผล เมล็ดขนาดเล็กสีน้ำตาล
        ประโยชน์ของปัตตาเวีย ปัตตาเวียสีแดง ปัตตาเวียเป็นพืชมีพิษ ยางเมื่อถูกผิวหนังทำให้บวมแดง เป็นแผลพุพอง เข้าตาทำให้ตาบอด ผลถ้ารับประทานเข้าไปทำให้อาเจียน ถ่ายเป็นเลือด ประโยชน์ ใช้เป็นไม้ประดับ
011 แปรงล้างขวด
ชื่อพันธุ์ไม้ แปรงล้างขวด
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-011/6
        แปรงล้างขวดเป็นไม้ยืนต้นทรงสูง สูง 11.4 เมตร เรือนยอดทรงพุ่ม รูปไข่ ถิ่นอาศัย พืชบก ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นขรุขระ แตกเป็นสะเก็ด สีน้ำตาลดำ ใบ เป็นใบเดี่ยว สีเขียว ขนาดแผ่นใบ กว้าง 1-2 เซนติเมตร ยาว 4-5 เซนติเมตร เรียงแบบสลับ แผ่นใบ รูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ ดอก เป็นดอกช่อ ช่อเชิงลด ออกตามลำต้นหรือกิ่ง กลีบเลี้ยง แยกจากกัน มีจำนวน 5 กลีบ สีเขียว กลีบดอก แยกจากกัน มีจำนวน 5 กลีบ สีเขียว เกสรเพศผู้ จำนวน 10 อัน สีแดง เกสรเพศตัวเมีย จำนวน 1 อัน สีแดง รังไข่ เหนือวงกลีบ ไม่มีกลิ่น ผลแห้ง คล้ายรูปถ้วย ผลอ่อน เขียวอ่อน สีเขียว ผลแก่ สีน้ำตาลทรงกลมหรือรูปถ้วย มีเมล็ด รูปร่างแบบจำนวนมาก สีน้ำตาล
        ประโยชน์ของแปรงล้างขวด ปลูกเป็นไม้ประดับ
012 มะพร้าว
ชื่อพันธุ์ไม้ มะพร้าว
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-012/3
        มะพร้าว เป็นปาล์มต้นเดี่ยว สูง 4.8 เมตร ลำต้นกลม ตั้งตรง ไม่แตกกิ่งก้าน เปลือกต้นแข็ง สีเทา ขรุขระ มีรอยแผลใบ ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงเวียน รูปพัดจีบ กว้าง 3.5-5 เซนติเมตร ยาว 80-120 เซนติเมตร โคนใบและปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบสีเขียวแก่เป็นมัน โคนก้านใบใหญ่แผ่เป็นกาบหุ้มลำต้น ดอก ออกเป็นช่อแขนงตามซอกใบ ดอกเล็ก กลีบดอกที่ลดรูปมี 4-6 อัน ในช่อหนึ่งมีทั้งดอกเพศผู้และเพศเมีย ดอกเพศผู้อยู่ปลายช่อ ดอกเพศเมียอยู่บริเวณโคนช่อดอก ไม่มีก้านดอก ผล รูปทรงกลมหรือรี ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียวพอแก่เป็นสีน้ำตาล เปลือกชั้นกลางเป็นเส้นใยนุ่ม ชั้นในแข็งเป็นกะลา ชั้นต่อไปเป็นเนื้อผลสีขาวนุ่ม ข้างในมีน้ำใส
        ประโยชน์ของมะพร้าว เปลือกผล ใช้ห้ามเลือด เลือดกำเดาออก โรคกระเพาะ และแก้อาเจียน กะลา แก้ปวดเอ็น ปวดกระดูก ถ่านจากกะลา รับประทานแก้ท้องเสีย และดูดสารพิษต่างๆ น้ำมันที่ได้จากการเผากะลา ใช้ทา บาดแผล และโรคผิวหนัง แก้กลาก อุดฟัน แก้ปวดฟัน เนื้อมะพร้าว รับประทานบำรุงกำลัง ขับพยาธิ น้ำมันจากเนื้อมะพร้าว ใช้ทาแก้กลาก และบาดแผลที่เกิดจากความเย็นจัด หรือถูกความร้อน
013 โมกพวง
ชื่อพันธุ์ไม้ โมกพวง
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-013/5
        โมกพวง เป็นไม้พุ่ม สูง 2.5 เมตร เรือนยอดแผ่กว้าง เปลือกสีน้ำตาล มีจุดประสีขาว ขนาดเล็กทั่วไป ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว แตกกิ่งต่ำใกล้ผิวดินเป็นลำต้นจำนวนมาก ใบ เป็นใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม ใบรูปรีหรือรูปใบหอก กว้าง 1.5-2.5 เซนติเมตร. ยาว 3-6 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบแหลมหรือมน ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวอมเหลืองถึงเขียวอ่อน ดอกมีสีขาว กลิ่นหอมเย็น ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกห้อยลงบริเวณซอกใบที่ปลายกิ่ง ช่อละ 2-8 ดอก กลีบเลี้ยงสีเขียวอ่อน มีทั้งดอกชั้นเดียว(โมกลา) และชนิดที่มีกลีบดอกเรียงซ้อนกัน(โมกซ้อน) กลีบดอกรูปไข่ โคนกลีบดอกเชื่อมกันเล็กน้อย ปลายแยกเป็น 5-16 แฉก ดอกบานเต็มที่กว้าง 1.5-2 เซนติเมตร ผล เป็นผลแห้ง เป็นฝักคู่ปลายโค้งเข้าหากัน ยาว 10-15 เซนติเมตร เมื่อแก่แตกเป็น 2 ซีก เมล็ดจำนวน- มาก มีขนสีขาวเป็นกระจุกที่ปลาย ชนิดดอกลาจะติดฝักได้ดีกว่าชนิดดอกซ้อน
        ประโยชน์ของโมกพวง ยาง ใช้แก้โรคบิดที่มีอาการเลือดออกใช้แก้พิษงู และแมลงกัดต่อย ราก รักษาโรคเรื้อน และปลูกเป็นไม้ประดับ หรือปลูกเป็นรั้ว
014 พิกุล
ชื่อพันธุ์ไม้ พิกุล
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-014/2
        พิกุล เป็นไม้ต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 9.7 เมตร เรือนยอดแน่นทึบ เปลือกต้นสีน้ำตาลเทา มีรอยแตกระแหงตามแนวยาว ใบ เป็นใบเดี่ยว เกิดเรียงกันแบบสลับ ลักษณะใบมนเป็นรูปไข่ หรือรูปไข่แกมหอก มีขนาดกว้าง 2-5 เซนติเมตร ยาว 5-10 เซนติเมตร โคนใบสอบมอน ปลายใบเรียวหรือหยักเป็นติ่ง ดอกเกิดเป็นกระจุกตามง่ามใบและตามยอด มีสีขาวปนเหลือง กลีบรองดอกมี 8 กลีบ เรียงเป็น 2 วง ๆ ละ 8 แฉก ดอกบานมีกลิ่นหอม ออกดอกตลอดปี ผลรูปไข่กลมถึงรี ภายในมีเมล็ดเดียว
        ประโยชน์ของพิกุล ดอกสด เข้ายาหอม ทำเครื่องสำอาง แก้ท้องเสีย ดอกแห้ง เป็นยาบำรุงหัวใจ ปวดหัว เจ็บคอ ขับเสมหะ ผลสุก รับประทานแก้ปวดศีรษะและแก้โรคในลำคอและปาก เปลือก ทำยาอม ล้างปาก แก้เหงือกบวม รำมะนาด เมล็ด ตำแล้วใส่ทวารเด็ก แก้โรคท้องผูก ใบ ฆ่าพยาธิ แก่นที่ราก เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต ขับลม กระพี้เนื้อไม้ แก้เกลื้อน และปลูกเป็นไม้ประดับ
015 โมกหลวง
ชื่อพันธุ์ไม้ โมกหลวง
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-015/1
        โมกหลวง เป็นไม้ต้น สูง 10.4 เมตร เรือนยอดทรงพุ่มรูปไข่หรือรูปร่ม ลำต้นเหนือดิน ตั้งตรงเองได้ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางสีขาว ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม กว้าง 3.5-14 เซนติเมตร ยาว 7-30 เซนติเมตร ก้านใบยาว 0.4-1.2 เซนติเมตร แผ่นใบบางคล้ายกระดาษ รูปรีหรือขอบขนาน โคนใบป้านหรือรูปลิ่ม ปลายเรียวแหลม หรือเป็นติ่งแหลม ขอบเรียบ ผิวใบด้านบนและด้านล่างเป็นมัน เกลี้ยง หรือมีขนสั้นนุ่ม ดอกช่อแบบช่อกระจุก ดอกย่อยมีก้าน ดอกย่อยที่ด้านข้างเท่ากัน มีขนาดเล็กกว่าดอกย่อยที่ตรงกลางช่อ ช่อดอกยาว 4-14 เซนติเมตร ก้านช่อยาว 0.9-3.5 เซนติเมตร หรือไม่มีก้านช่อ ทุกส่วนเกลี้ยง หรือมีขนสั้นนุ่ม ดอกย่อยประกอบด้วย ก้านดอกย่อยสั้นมากหรือไม่มีก้าน ก้านดอกย่อย วงกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยก 5 แฉก ปลายของแต่ลุแฉกแหลม วงกลีบดอกเชื่อมกันเป็นรูปดอกเข็ม ปลายแยก 5 แฉก กว้างประมาณ 0.4-0.8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 0.7-2.3 เซนติเมตร สีขาว รูปขอบขนาน ปลายมน เกสรเพศจำนวน 5 อัน แยกกัน เกสรเพศเมีย 1 อัน อยู่เหนือวงกลีบ ผลแตกแนวเดียว รูปแถบเรียวยาว กว้างประมาณ 0.5 เซนติเมตร ยาว 37-45 เซนติเมตร ก้านผลยาว 1.6-2.5 เซนติเมตร เมล็ดจำนวนมาก มีปีกบาง
        ประโยชน์ของโมกหลวง เปลือกต้น แก้บิดแก้ไข้พิษ ใบ ขับไส้เดือนในท้อง ผล ขับโลหิต เมล็ดในแก้ไข้ กระพี้ ฟอกโลหิต แก่นไม้ แก้โรคกลาก ราก ขับโลหิต และปลูกเป็นไม้ประดับ
016 อินทนิลน้ำ
ชื่อพันธุ์ไม้ อินทนิลน้ำ
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-016/3
        อินทนิลน้ำ เป็นไม้ต้น สูง 18 เมตร เรือนยอดแผ่กว้าง ทรงพุ่มแบบรูปร่มและคลุมส่วนโคนต้นเล็กน้อย ผิวเปลือกนอกสีเทาหรือน้ำตาลอ่อน และมักจะมีรอยด่างเป็นดวงสีขาวๆ ทั่วไป ผิวของเปลือกค่อนข้างเรียบ ไม่แตกเป็นร่องหรือเป็นรอยแผลเป็น เปลือกหนาประมาณ 1 เซนติเมตร เปลือกในออกสีม่วง ใบ เป็นชนิดใบเดี่ยว ออกตรงข้ามหรือเยื้องกันเล็กน้อย ทรงใบรูปขอบขนานหรือรูปขอบขนานแกมรูปหอก กว้าง 5-10 เซนติเมตร ยาว 11-26 เซนติเมตร เนื้อใบค่อนข้างหนา เกลี้ยง เป็นมันทั้งสองด้าน โคนใบมนหรือเบี้ยวเยื้องกันเล็กน้อย ปลายใบเรียวและเป็นติ่งแหลม เส้นแขนงใบ มี 9-17 คู่ เส้นโค้งอ่อนและจะจรดกับเส้นถัดไปบริเวณใกล้ๆ ขอบใบเส้นใบย่อยเห็นไม่เด่นชัดนัก ขอบใบเรียบหรือเป็นคลื่นบ้างเล็กน้อย ก้านใบยาวประมาณ 1 เซนติเมตร เกลี้ยง ไม่มีขน ดอก โต มีสีต่างๆ กัน เช่น สีม่วงสด ม่วงอมชมพู หรือม่วงล้วนๆ ออกรวมกันเป็นช่อโต ยาวถึง 30 เซนติเมตร ตามปลายกิ่งหรือตามง่ามใบตอนใกล้ๆ ปลายกิ่ง ตรงส่วนบนสุดของดอกตูมจะมีตุ่มกลมเล็กๆ ตั้งอยู่ตรงกลาง
        ประโยชน์ของอินทนิลน้ำ ใบ รักษาโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเส้นเลือด ขับปัสสาวะ และปลูกเป็นไม้ประดับ
017 กระถินบ้าน
ชื่อพันธุ์ไม้ กระถินบ้าน
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-017/1
        กระถินบ้าน เป็นไม้พุ่ม สูง 4.6 เมตร เรือนยอด ทรงพุ่มรูปไข่ ลำต้นเหนือดินตั้งตรงเองได้ เปลือกลำต้นเรียบ สีน้ำตาลเข้มและมีจุดเข้มเป็นระยะ ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ยาว 12.5-25 เซนติเมตร แกนกลางใบ ประกอบยาว 10-20 เซนติเมตร มีขน แยกแขนง 2-10 คู่ ยาว 5-10 เซนติเมตร ก้านแขนงสั้น มีขน ใบย่อย 5-20 คู่ เรียงตรงข้าม รูปแถบ หรือรูปขอบขนานแกมรูปแถบ กว้าง 2-5 มิลลิเมตร ยาว 0.6-2.1 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนเบี้ยวขอบมีขน ท้องใบมีนวล ดอก เป็นดอกช่อ ช่อดอกออกแบบช่อกระจุกแน่น ออกตามง่ามใบ 1-3 ช่อ เป็นฝอยนุ่มมีกลิ่นหอมเล็กน้อย ผล เป็นฝัก ฝักออกเป็นช่อแบนยาวประมาณ 4-5 นิ้วฟุต เห็นเมล็ดเป็นจุดๆ ในฝัก ตลอดฝัก
        ประโยชน์ของกระถินบ้าน ดอก รสมัน บำรุงตับ แก้เกล็ดกระดี่ขึ้นตา ราก ใช้ขับลม ขับระดูขาว เป็นยาอายุวัฒนะ เมล็ด ใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม และยอดอ่อนและเมล็ด รับประทานเป็นผักสด
018 มะรุม
ชื่อพันธุ์ไม้ มะรุม
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-018
        มะรุม เป็นไม้ยืนต้น สูง 5 เมตร เรือนยอดโปร่ง ทรงรูปไข่ ลำต้นเหนือดินตั้งตรงเองได้ เปลือกเรียบสีขาว รากหนานุ่ม ใบสลับแบบขนนก 2 หรือ 3 ชั้น ยาว 20-60 ซนติเมตร ใบชั้นหนึ่งมีใบย่อย 8-10 คู่ ใบแบบรูปไข่รูปไข่หัวกลับรูปคู่ขนาน ใต้ใบสีเขียวอ่อน ใบอ่อนมีขนสีเทาขนาดใบยาว 1-3 เซนติเมตร ช่อดอกแบบช่อแยกแขนง ออกตามซอกใบ กลีบดอก 5 กลีบ สีขาวหรือขาวอมเหลืองแต้มสีแดงเข้าที่ใกล้ฐานด้านนอกยาว 1.4-1.9 เซนติเมตรกว้าง 0.4 เซนติเมตรปลายกลีบดอกกว้างกว่าโคน 4 กลีบ ตั้งตรง เกสรตัวผู้แยกจากกันสมบูรณ์ 5 อันไม่สมบูรณ์ 5 อันเรียงสลับกันมีขนสีขาว ที่โคนอับเกสรสีเหลืองเกสรตัวเมีย 1 อัน ผลยาวเป็นฝัก 3 เหลี่ยม เมล็ดมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร 3 ปีก
        ประโยชน์ของมะรุม ฝัก ใช้ปรุงเป็นอาหารรับประทาน เปลือกต้น รับประทานเป็นยาขับลมในลำไส้ ทำให้ผายหรือเรอ ราก แก้บวม แก้พิษ ฝี แก้ปวด แก้อักเสบ
019 ชวนชม
ชื่อพันธุ์ไม้ ชวนชม
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-019
        ชวนชม เป็นไม้พุ่ม สูง 0.5 เมตร ลำต้นอวบน้ำ เหนือดินตั้งตรงเองได้ บิดงอไปตามจังหวะ แตกกิ่งก้านสาขาน้อย รูปทรงโปร่ง เปลือกสีเขียวอมเทา ผิวเรียบเป็นมัน ทุกส่วนของต้นมีน้ำยางใส ใบ เป็นใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ ใบรูปหอกกลับ กว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 8-10 เซนติเมตร ปลายใบมน มีติ่งหนามสั้น โคนใบสอบเรียว ขอบใบเรียบ ขอบใบเรียบ ผิวใบด้านบนสีเขียวเป็นมันค่อนข้างหนา แข็ง เส้นกลางใบมี เส้นสีขาว ดอก ออกเป็นช่อแบบช่อกระจายที่ปลายกิ่ง สีชมพูสด ดอกรูปแตก กลีบดอก โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอด ภายในหลอดมีสีเหลือง ปลายแยก 5 กลีบ โคนกลีบดอกมีฐานรองดอกเป็นแฉเล็กๆ สีเขียว ดอกบานเต็มที่กว้าง 3-4 เซนติเมตร ผล เป็นผลแห้งแตกเป็นฝักคู่รูปยาวรี
        ประโยชน์ของชวนชม ปลูกเป็นไม้ประดับ จัดเป็นไม้มงคล
020 พุด
ชื่อพันธุ์ไม้ พุด
รหัสพรรณไม้ 7-33240-001-020/4
        พุด เป็นไม้พุ่มสูงประมาณ 1.5 เมตร แตกกิ่งแขนงมาก ลำต้นเรียวเรียบเป็นรูปกรวย สีเขียวเข้ม ไม่ผลัดใบ ทรงพุ่มกลม ค่อนข้างหนาทึบ เปลือกสีน้ำตาลดำ ใบ ใบเดี่ยวเรียงตรงข้าม รูปหอก ปลายใบและโคนใบแหลม ใบมีสีเขียวมน ดอก เป็นดอกเดี่ยวสีขาวออกตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลีบเลี้ยงหนาเป็นสัน มีทั้งชนิดดอกลา คือกลีบดอกชั้นเดียว และชนิดดอกซ้อน มีกลีบดอกจำนวนมากเรียงซ้อนกัน เมื่อดอกบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 7-8 เซนติเมตร ฝักหรือผล มีทั้งผลสั้นและยาว รูปไข่ถึงรูปแกมรูปขอบขนาน เมื่อแก่สีเหลือง ส้ม เมล็ดจำนวนมาก ผลแก่จัดจะแตกเป็น 2 ซีก เมล็ด จำนวนเมล็ดประมาณ 3-6 เมล็ด
        ประโยชน์ของพุด ร้อยพวงมาลัยบูชาพระ ใบ ตำพอกแก้ปวดศีรษะ แก้เคล็ดขัดยอก ดอก คั้นน้ำทาแก้โรคผิวหนัง ราก แก้ไข้ เปลือกต้น แก้บิดหน้า | 1 | | 2 | | 3 | | 4 | | 5 | | 6 |
www.000webhost.com